NHỮNG LƯU Ý LUYỆN TẬP KHI TRỜI LẠNH

Thời tiết trở lạnh cũng là khi việc tập luyện nên được lưu ý kĩ càng hơn bởi những nguy cơ chấn thương tăng cao, nhất là với thời tiết mùa đông ở miền Bắc thường vô cùng khắc nghiệt.

Cùng lưu ý những điều sau khi tập luyện trong thời tiết lạnh.

  1. Khởi động thật kĩ

Khởi động khi tập luyện trong thời tiết bình thường vốn đã rất quan trọng, còn khi thời tiết lạnh, việc khởi động trước khi tập luyện còn quan trọng hơn rất nhiều.

Khi tập luyện trong thời tiết lạnh, nếu bạn không khởi động hoặc khởi động sơ sài sẽ khiến cho các cơ không đủ sẵn sàng và tập luyện không đạt được hiệu quả cao. Nguy hiểm hơn, khi cơ bắp vẫn còn co cứng vì lạnh mà bạn đã tập luyện sẽ dẫn đến tăng nguy cơ chấn thương cơ, gân, sụn khớp.

Hãy đảm bảo rằng bạn khởi động đủ lâu để làm cơ thể ấm lên rồi mới bắt đầu tập luyện để việc tập luyện đạt hiệu quả cao và phòng tránh những chấn thương không đáng có.

  1. Uống đủ nước

Nhiều người cho rằng, khi tập luyện trong thời tiết lạnh, cơ thể không ra nhiều mồ hôi nên không cần phải bổ sung nhiều nước. Tuy nhiên, đây là một quan điểm sai lầm. Việc uống không đủ nước sẽ khiến cơ bắp hoạt động kém hiệu quả, dẫn đến giảm hiệu quả của quá trình tập luyện. Thêm vào đó, khi thiếu nước, sụn khớp thiếu đàn hồi dẫn đến cứng khớp, khô khớp, nếu kéo dài có thể dẫn đến bệnh đau khớp.

Thêm một nguyên nhân nữa buộc bạn phải bổ sung đủ nước cho cơ thể khi tập luyện, đó là thiếu nước sẽ làm tăng khả năng chấn thương khi tập luyện như tăng nguy cơ chuột rút.

  1. Hít thở bằng mũi

Mũi của chúng ta được cấu tạo để làm ấm không khí trước khi đi vào phế quản. Vì thế, hãy cố gắng hít thở đúng cách bằng mũi chứng không nên hít thở bằng miệng. Bởi khi bạn hít thở bằng miệng, không khí lạnh đi thẳng vào phế quản, có thể gây co thắt phế quản, đau họng,…

  1. Không nghỉ quá lâu giữa các bài tập

Trong thời tiết lạnh, nếu bạn nghỉ quá lâu giữa các bài tập, nhiệt độ cơ thể nói chung và nhiệt độ của các cơ sẽ xuống rất nhanh, khi tập lại sẽ giống như việc bạn tập luyện mà không khởi động vậy, vô cùng nguy hiểm.

  1. Lựa chọn quần áo phù hợp

Khi tập luyện trong thời tiết lạnh, bạn nên mặc quần áo thể thao dài để tránh cho cơ thể bị nhiễm lạnh. Một lưu ý nữa đối với trang phục đó là bạn không nên mặc quần áo dệt từ 100% sợi cotton. Sở dĩ như vậy là bởi trang phục cotton cực kì thấm hút mồ hồi, không để mồ hôi bay hơi kịp sẽ rất dễ khiến cơ thể bị lạnh và không tốt cho sức khỏe, bạn nên chọn loại vải cotton pha với colyeste, vừa thoải mái, vừa giúp giữ ấm khi tập luyện.

  1. Dinh dưỡng trước khi tập luyện

Do thời tiết lạnh, cơ thể của chúng ta sẽ mất thêm một phần năng lượng để giữ ấm. Chính vì vậy, bữa ăn trước khi tập luyện càng trở nên quan trọng. Bên cạnh bổ sung chất đạm, hãy bổ sung thêm calo đến từ carb hấp thụ chậm, carb hấp thụ chậm sẽ cung cấp calo từ từ trong suốt buổi tập, giúp giữ ấm cơ thể và tập luyện tốt hơn.

Trên đây là những lưu ý quan trọng giúp bạn tập luyện hiệu quả và phòng tránh chấn thương khi tập luyện trong thời tiết lạnh.

Bài viết liên quan